com7-news

“คอมเซเว่น” เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับ “TRUE” เพื่อรับบริหารทรูช็อปในห้างบิ๊กซี-เทสโก้ โลตัสกว่า 166 แห่งทั่วประเทศ และรับส่วนแบ่งค่าบริการขายสินค้าต่างๆ ส่วนรายได้ปีนี้คงเป้าโต 17,000 ล้านบาท ดันอัตรากำไรสุทธิพุ่ง 3%

นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้จับมือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันเป็นระยะเวลา 3 ปี เพื่อร่วมกันบริหารจัดการการขายสินค้าและการให้บริการในจุดให้บริการลูกค้าทรู จำนวน 166 แห่ง ทั้งในห้างบิ๊กซี และห้างเทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ จากจำนวนจุดให้บริการของทรูที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 500 แห่ง

โดยเบื้องต้นบริษัทคาดจะสามารถเข้าไป บริหารงานดังกล่าวได้ครบทั้ง 166 แห่ง ภายในระยะเวลาอีก 1 ปี จากนี้ไป นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มจุดให้บริการลูกค้าทรูในรูปแบบ True Authorized Reseller ในร้านขายปลีกของ คอมเซเว่น เช่น Banana IT และอื่น ๆ อีก กว่า 300 สาขา ทั่วประเทศ ซึ่งความร่วมมือ ระหว่าง Com7 และทรูในครั้งนี้ถือเป็นการเสริมศักยภาพให้กับทั้งทรูและ Com7 เพื่อให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

สำหรับความร่วมมือกันในครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ร้านค้าของทั้งสองฝ่ายเป็น Digital Service Provider ที่ตอบโจทย์ด้าน IT Solution ครบวงจร มุ่งเน้นสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า โดยทางบริษัทได้นำมาตรฐานการให้บริการที่ดีของทรูมาบูรณาการ เพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการให้ดียิ่งขึ้น และมอบความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า นอกจากการให้บริการแล้วทางทรูยังมี Content อื่นๆ ที่หลากหลายเพื่อเป็นการเพิ่มการบริการให้แก่ลูกค้าอีกด้วย

ทั้งนี้ ระยะเวลาสัญญาอยู่ที่ 3 ปี และจะมีการประเมินผลงานตามที่กำหนดในสัญญา โดยบริษัทจะได้รับค่าตอบแทนใน 3 ส่วนคือ 1.ค่าตอบแทนจากขายฮาร์ดแวร์ ซึ่งแบ่งเป็นการจำหน่ายมือถือและแท็บเล็ต และจากการหน่ายอุปกรณ์สำหรับมือถือและแท็บเล็ต 2.จะได้รับค่าตอบแทนจากการขายสินค้าทรูมูฟเอช ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่นส์ เช่น การจำหน่ายซิม และ 3.ค่าบริการในด้านอื่นๆ

ขณะที่ความร่วมมือดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และ 2-3 เดือนหลังจากนั้น ทางบริษัทจะมีการพิจารณาถึงประโยชน์ที่เกิดขึ้นและผลตอบแทนที่ได้รับ ซึ่งอาจจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มเป้ารายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมที่บริษัทตั้งเป้าในปี 2559 จะมีรายได้รวมอยู่ที่ระดับ 17,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 14,991 ล้านบาท พร้อมทั้งคาดจะมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ประมาณ 3% ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ประมาณ 15%

โดยบริษัทมั่นใจว่าการร่วมมือกับทรูในครั้งนี้ จะช่วยให้ผลประกอบการของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับก่อนหน้านี้บริษัทได้เข้าไปลงทุนในบริษัท บานาน่า ชัวร์ จำกัด ที่ประกอบธุรกิจเป็นผู้นำเข้าคอมพิวเตอร์ใช้แล้ว และเป็นตัวแทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์ใช้แล้ว จะช่วยสนับสนุนในการทำกำไรของบริษัทดีขึ้น เนื่องจากสินค้าที่ใช้แล้วมีอัตราการทำกำไรขั้นต้นที่ค่อนข้างสูง

ส่วนความคืบหน้าในการเจรจาซื้อกิจการ iStudio ในประเทศเวียดนาม และพม่า ล่าสุดทางบริษัทยังคงต้องรอความชัดเจนทางด้านกฎหมายก่อนเนื่องจากกฎหมายในประเทศพม่า ระบุไว้ว่าในธุรกิจเทรดดิ้งจะไม่ให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาถือหุ้นในประเทศ แต่ทางบริษัทก็ได้มีการยื่นข้อเสนอที่จะเข้าไปซื้อ iStudio เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่ชัดเจนได้