Product Reviews
  Corsair H100
  Corsair H100 พี่ใหญ่ตระกูล Hydro Series
       มาพบกันเช่นเคยครับ กับ CompleteTV Review ในวันนี้เราก็ขอกลับมาที่ส่วนของ CPU Cooler ในรูปแบบของ Liquid CPU Cooler จาก Corsair กับ Corsair H100 Liquid CPU Coolerหลังจากที่ทีมงานได้เคยนำเสนอเจ้า Corsair H80 กันไปแล้ว เรียกได้ว่าก็เป็นที่ประทับใจไม่น้อยทีเดียว และในวันนี้เราก็กลับมาอีกครั้งกับรุ่นพี่อย่าง Corsair H100 ซึ่งออกมาวางจำหน่ายพร้อมๆกับ H80 กันเลย  และหากเพื่อนๆถามว่า แล้วมันต่างกันอย่างไรล่ะ ก็ต้องบอกว่า ความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดก็คือ H80 เป็นรูปแบบ หม้อน้ำ 1 ตอน ส่วนเจ้า H100 นั้นมาพร้อมกับหม้อน้ำ 2 ตอนด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้การระบายความร้อนนั้นดียิ่งขึ้น ซึ่งจะดีขึ้นอย่างไรบ้าง เราก็ไปติดตามชมทั้งผลเทส และตัวสินค้ากันเลยครับ ขอบอกว่าน่าประทับใจมากครับกับ Corsair H100 ตัวนี้


  Specifications

  Radiator Dimensions

  122mm x 275mm x 27mm

  Fan Dimensions

  120mm x 120mm x 25mm

  Fan Speed

  (+/- 10%): up to 1300 RPM (Low Noise), 2000 RPM (Balanced), and 2500 RPM (High Performance)

  Fan Airflow

  46 - 92 CFM

  Fan dBA

  22 - 39

  Fan Static Pressure

  1.6 - 7.7mm/H20

  Package

  ขนาดกล่องก็ใช้ได้ครับ ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป แต่หากเทียบกับ H80 แล้ว เจ้า H100 จะยาวกว่านิดหน่อยเท่านั้น

  ชัดเจนครับชื่อรุ่น ไม่ผิดตัวแน่นอน  อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่ารุ่นนี้มีหม้อน้ำ 2 ตอนครับ มาพร้อมกับพัดลม 2 ตัวเช่มเดิม  รองรับ Socket Intel LGA 775/1155/1156/1366 ส่วนอีกค่ายอย่าง AMD รองรับ Socket AM2/AM3  ด้านหลังกล่องก็เหมือนกันเกับ H80 ซึ่งจะอธิบายถึงการควบคุมอุณหภูมิของ Corsair Hydro Series แต่ละรุ่นครับ


  Product
  และก็มาถึง Corsair H100 ซึ่งรูปแบบของตัว CPU Cooler ก็ไม่ต่างกับรุ่น H80 เลย ส่วนที่แตกต่างก็จะเป็นในเรื่องของช่องเชื่อมต่อพัดลม ซึ่ง H100 จะมีมาให้ 4 ช่องด้วยกัน

  นี่ครับ ชมกันชัดๆ สามารถเชื่อมต่อพัดลมได้ด้วยกัน 4 ตัว จะต่างกับ H80 ที่มีให้ติดตั้ง 2 ตัวเท่านั้น
  ต่อมาก็เป็นหม้อน้ำ 2 ตอน ซึ่งมีฟินที่มีความถี่ค่อนข้างสูง ช่วยให้การระบายความร้อนดีขึ้นครับ

  ค่อนข้างมีความบางพอสมควรแตกต่างกับ H80 ที่จะหนากว่านี้ครับ

  พัดลมติดมาให้ 2 ตัวเช่มเดิม ใครต้องการติดตั้งเพิ่มเติมก็ต้องซื้อมาเพิ่มเอานะครับ ก็จะช่วยให้เย็นขึ้นด้วย แต่วันนี้ทีมงานก็ทดสอบแบบพัดลม 2 ตัวนะครับ

  อีกมุมนึงครับ พัดลมรอบสูงสุดอยู่ที่ 2600RPM  จับตั้งดูสักหน่อย ขอบอกว่าถ่ายภาพยากมาก เพราะตัว CPU Cooler สายมันติดกับหม้อน้ำไปหมดเลย เวลาขยับมันก็จะหมุนอยู่เรื่อย

  ชอทสุดท้ายก่อนเตรียมการทดสอบ  SYSTEM&Test

  เอาล่ะครับเราก็มาถึงช่วงของการทดสอบกันแล้ว ก่อนอื่นในส่วนของ SYSTEM ก็ยังคงเดิม กับชุด Intel Core I7 920 นั่นเอง โดยเป็นรุ่นที่ได้รับการยอมรับเรื่องของความร้อน ฮ่าๆๆ (มันน่าภูมิใจมั้ยเนี่ย) แต่เจ้า H100 จะมาหยุดความร้อนแรงของ I7 920 เอง

  เราก็จะเริ่มทำการทดสอบกันเลย โดยการทดสอบเราก็ทำเช่นเดิมครับ จะทดสอบกับพัดลม 3 ระดับด้วยกัน คือ Low Medium High พร้อมทั้งการลาก CPU ไปทีละสเต็บๆไปจนถึง 4.4GHz. และเรามาดูกันว่าการควบคุมอุณหภูมิของ Corsair H100 ตัวนี้จะทำได้ดีแค่ไหน


  Core I7 920@2.67GHz./Core Voltage Auto  Core I7 920@3.36GHz./Core Voltage 1.225V


   

  ขยับขึ้นมานิดนึงที่ 3.36GHz. กับไฟ 1.225 ซึ่งก็ยังมองอะไรไม่ออกเท่าไหร่ แต่ดูแล้วคุมอุณหภูมิได้อยู่ที่ 60 เศษๆ ถือว่าโอเคทีเดียวครับ โดยในรูปแบบ Low Medium และ High มีความแตกต่างกันแค่นิดเดียวเท่านั้น
  เริ่มโหดขึ้นมาแล้ว กับความเร็วที่ 3.8GHz. ซึ่งบังเอิญทีเดียว ที่ความร้อนกับระดับพัดลมแบบ High นั้น เท่ากับความร้อนที่ผู้ผลิตระบุไว้เป๊ะเลย ฮ่าๆๆ ที่ 66.5 องศา ซึ่งต้องบอกว่า ทำได้ดีมากๆเพียงแค่ 60 องศากลางๆ กับรอบตั้งแต่ Medium-High ส่วนหากใช้ Low ก็จะมีความร้อนที่พุ่งขึ้นไปนิดนึงคือ 72.25 องศา แต่ต้องบอกว่า แลกมากับความเงียบครับ เรียกได้ว่า ไม่ได้ยินเสียงการทำงานของพัดลมเลย

  และก็มาถึงบทสุดโหดกับการพา Intel Core I7 920 ไปวิ่งเล่นบนที่ 4.4GHz. ต้องบอกเลยว่า หากเป็นซิ้งทั่วๆไป ไม่สามารถพามาที่ความเร็วระดับนี้ได้แน่นอน เผลอๆ น๊อคที่ 3.8GHz. กันไปแล้วครับ แต่เจ้า Corsair H100 ตัวนี้ทำได้ดีมากๆ ไม่เพียงแต่สามารถจะใช้งานที่ 4.4GHz. (ในห้องอุณหภูมิ 25 องศา) ได้แล้วนั้น เรื่องของการควบคุมอุณหภูมินั้น ยังทำได้ดีมากๆ ซึ่งอุณหภูมิยังไม่แตะ 90 องศาเลย ถึงแม้จะใช้ความเร็วรอบพัดลมแบบต่ำสุดๆ และสามารถคุมอุณหภูมิได้ที่ ประมาณ 84 องศากับรอบพัดลมระดับกลาง และสูง ถือว่าสอบผ่านเลยครับ กับ CPU Cooler รุ่นนี้


  สำหรับในช่วงนี้ผมก็ขอรวบรวมเอาสถิติการคุมอุณหภูมิระหว่างรุ่น Corsair H80 กับ H100 มาเปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆกันเลยว่าใครจะเจ๋งกว่ากัน (จริงๆแล้วก็น่าจะรู้ๆกันอยู่แล้วว่าใครจะเย็นกว่า เพราะราคาก็ต่างกันนิดหน่อย) ซึ่งทีมงานทำมาเป็นกราฟ ซึ่งเอาผลเทสจากครั้งที่แล้วกับ H80 มาอ้างอิงนะครับ และเซทค่าทุกอย่างให้เหมือนกันหมด อาจจะมีผิดเพี้ยนบ้างนิดหน่อย แต่คงไม่มีผลอะไรมาก ยังไงก็ลองมองภาพรวมแล้วตัดสินกันอานะครับ  เมื่อชมโดยภาพรวมแล้ว เพื่อนๆจะสังเกตุเห็นว่า ความแตกต่างที่ H100 ทำได้ดีกว่านั้นเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2-3 องศา โดยประมาณ แต่ที่ H100 ทำได้ดีกว่าชัดเจนคือ ในรอบพัดลมที่ต่ำกว่า จะสังเกตุว่าคุมอุณหภูมิได้ดีกว่าชัดเจนเลย นอกจากนี้เรื่องเสียงรบกวนจากที่ผมทดลองดูแล้ว H100 มีเสียงรบกวนต่ำกว่านิดหน่อยในรอบพัดลมสูงสุด คงเป็นเพราะว่าพัดลมติดตั้งเพียงด้านเดียวในการทดสอบ ทำให้ไม่มีการตีกันของลมมากนัก เสียงรบกวนจึงน้อยกว่า และที่สำคัญเมื่อใช้งานในรอบสูงสุด (ปรับไปที่ High) รอบพัดลมจะทำงานตามการใช้งานของ CPU นั่นหมายความว่าหากเพื่อนๆปรับไปที่ High แต่ขณะนั้น CPU ไม่ได้มีการใช้งานหนักๆ หรืออยู่ในอุณหภูมิที่พอดีแล้ว รอบพัดลมจะลดลงมาครับ แต่หากมีการใช้งานหนักๆของ CPU แล้ว รอบพัดลมจะปรับขึ้นสูงโดยอัตโนมัติเลย ซึ่งทำให้สะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องมาปรับรอบกันบ่อยๆ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นข้อแตกต่างที่ H80 ไม่มีครับ วิ่งรอบสูงสุด ก็วิ่งสูงสุดอยู่อย่างนั้น


  Conclusion
       และแล้วก็มาถึงบทสรุปกันซักที หลังจากที่ทำการทดสอบ และเปรียบเทียบกันแบบละเอียดกันเลย หวังว่าเพื่อนๆคงจะมองภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่กำลัง ลังเลว่า H80 หรือ H100 ดี จริงๆ ผมก็ขอสรุปแบบสั้นๆเลยละกันครับว่า ในการควบคุมอุณหภูมินั้น H100 ทำได้ดีกว่าอยู่แล้ว ยิ่งมีการลากไปสูงๆด้วยแล้ว ยิ่งจะมองเห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในเรื่องของเสียงรบกวนก็มีน้อยกว่าเล็กน้อย ซึ่งน่าจะมาจากการมีหม้อน้ำสองตัว แต่สิ่งที่ควรคำนึงคือ การใช้งานกับเคสคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆที่มีอยู่ ว่าสามารถที่จะติดตั้ง H100 ลงไปได้หรือไม่ ซึ่งอันนี้สำคัญครับ แต่อยากจะบอกว่าเคสระดับ Middle Tower นั้น สามารถติดตั้งได้หมดแหละครับ แต่ทีนี้จะมีรุ่นไหนที่มีช่องน๊อตพอดีกับหม้อน้ำของเจ้า Corsair H100 นั้นก็ต้องศึกษากันดีๆ หรือถ้าใครชอบโมดิฟายอยู่แล้ว ก็ไม่มีปัญหาครับ เจาะรูเอาเลย ติดตั้งได้แน่นอน  Corsair H100 Liquid CPU Cooler สุดยอดของระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวสำหรับ CPU ตัวเก่งของคุณ หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายของ COM7 และร้าน banana IT ทั่วประเทศ  ที่มา : http://www.complete-tv.com  เข้าชม : 102916


  Product Reviews 5 อันดับล่าสุด

        ลำโพง Bluetooth JBL Horizon with Clock&Radio
        2 in 1 ครบครันทุกการใช้งานในเครื่องเดียว
        โน๊ตบุ๊ค Asus UX305FA(MS)-FC067H
        MD-Tech Optical Mouse MD58B
        หูฟังพร้อมไมค์ในตัว Yurbuds Inspire 100